สกุลเงินดิจิตอลก็มีกระเป๋าตังสำหรับจัดการทรัพย์สินเช่นกัน !!!

สกุลเงินดิจิตอลก็มีกระเป๋าตังสำหรับจัดการทรัพย์สินเช่นกัน !!!

ประเภทของกระเป๋าตังแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือการเก็บแบบไม่เชื่อมต่อโลกออนไลน์

(offline: Cold-Wallet) และ เชื่อมต่อโลกออนไลน์ (online: Hot-Wallet)

 

Hot-Wallet คืออะไร?

 
Hot-Wallet คือกระเป๋าตังที่ใช้เก็บเงินดิจิตอลบนโลกออนไลน์ กล่าวคือเก็บเงินโดยมีการเชื่อมต่อโลก
อ่อนไลน์เท่านั้น เพื่อให้ทำธุรกรรมได้อย่างสะดวกสบาย แต่เนื่องจากต้องมีการเชื่อมต่อออนไลน์ทำให้ความเสี่ยงในการถูกแฮ็กสูงมาก นอกจากนี้ในเดือนมิถุนายน พศ 2560 เกิดเหตุการณ์ที่ Hot-Wallet ของยี่ห้อ Jaxx ถูกแฮ็กเพราะรหัสการเข้าใช้ถูกขโมยทำให้สูญเสียเงินมูลค่าเท่ากับ 400,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นยอดมูลค่าที่ไม่ควรจะเก็บด้วยกระเป๋าตังความปลอดภัยเพียงเท่านี้ ʅ(´-ω-`)ʃ นอกเหนือจากนี้ก็ยังมียี่ห้อ Hot-Wallet แบรนด์เก่าแก่ที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นในการทำงานอย่าง BlockChain.info และ Coinbase ฯลฯ

Trading Market Wallet คืออะไร?

 
หากคุณฝากเงินไว้กับตลาดซื้อขายเหรียญจะเกิดอะไรขึ้น? เหรียญที่คุณฝากไว้กับตลาดซื้อขาย ซึ่งเป็นตลาดดิจิตอลบนโลกออนไลน์ ฟังก์ชั่นจึงไม่ต่างกับการเก็บใน Hot-Wallet แต่ทว่า ในแต่ละตลาดนั้นมีการจัดระดับความปลอดภัยที่ต่างกัน เพื่อลดความเสี่ยงในการถูกแฮ็กและเพิ่มความปลอดภัยต่อเงินดิจิตอล จึงขอแนะนำตลาดที่ใช้รหัส 2 ขั้นในการรับรองเวลาซื้อขายและควรจะเปลี่ยนรหัสบ่อยครั้ง รวมถึงอีเมลที่ใช้เพื่อลดความเสี่ยงในการถูกแฮ็กเช่นกัน แม้จะเป็นเรื่องยุ่งยากเสียเวลาน่ารำคาญ แต่นี่คืออีกหนึ่งในวีธีที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่เงินดิจิตอลของคุณเช่นกัน
 

Paper Wallet คืออะไร?

คือการเก็บรักษาแบบพิมพ์บนกระดาษ เรียกได้ว่าเก็บแบบไม่เชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ 100% ไม่มีความเสี่ยงของการแฮ็กแต่มีข้อเสียคือ หากเกิดความเสียหายหรือสูญหายไม่สามารถคืนมูลค่ากลับมาได้ กระเป๋าตังกระดาษที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ bitaddress.org
 

Hardware-Wallet คืออะไร?

Hardware wallet หรือเรียกย่อๆว่า Hard-wallet ก็คือกระเป๋าสตางค์ที่ใช้ในการจัดเก็บเงินดิจิตอลแบบไม่เชื่อมต่อโลกออนไลน์ เหมาะสำหรับนักเล่นแบบทุ่มเงิน เพราะมีระดับความปลอดภัยเทียบเท่า paper-wallet แถมใช้งานได้ง่ายเพียงเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ยี่ห้อ Hard-wallet ที่ใช้กันแพร่หลายก็จะมี TREZOR, Ledger Nano S, Keepkey ฯลฯ

สำหรับมือใหม่カテゴリの最新記事