การเคลื่อนไหวของ “Voe” ในตลาดเงินดิจิทัลของญี่ปุ่น

การเคลื่อนไหวของ “Voe” ในตลาดเงินดิจิทัลของญี่ปุ่น

การเคลื่อนไหวของ Voe” ในตลาดเงินดิจิทัลของญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ALIS ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการ ICO ที่ประสบความสำเร็จในประเทศญี่ปุ่นได้มอบปาฐกถาในการประชุม Serverlessconf 2018 อย่างไรก็ตามเมื่อตอนหัวหน้าทีมวิศวกรของ ALIS เริ่มต้นการนำเสนอของเขา สิ่งที่ทำให้ผู้คนประหลาดใจไม่ใช่การนำเสนอเท่านั้น แต่เป็นภาพที่เขาใช้ที่ทำให้ช่วงเวลานั้น ผู้คนยอมรับและตระหนักถึงความเป็นที่นิยมของ “Voe”

 “Voe”คืออะไร?

Voe เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง คำว่า Voe เป็นภาษาญี่ปุ่นซึ่งแปลว่า “ยี๊!” หรือเรียกได้ว่า Voe เป็นภาพที่ทำให้คนรู้สึกคลื่นไส้ได้ ภาพวาดของ Voe มักมีการใช้สีสันสดใสมากมาย ใช้สีของศิลปะมนัสปรีดิ์ (จำพวกศิลปะมโนทัศน์ ศิลปะที่มีลักษณะเหนือจริง) และใช้จุดสีต่างๆ ซึ่งสร้างผลกระทบต่อตัวละครการ์ตูนที่มีหนวด มีการใช้สีต่างๆ ให้เกิดความแตกต่างกัน เช่น สีเขียว สีฟ้าและสีเทาสำหรับผิวมนุษย์และสีผม Voe บางครั้งก็ถูกมองว่าลักษณะตัวละครเป็นมนุษย์ แต่ยังเป็นวัตถุอีกด้วย เช่น โอเด้ง (อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม) สตรอเบอร์รี่และกัปปะ (ลักษณะเหมือนกบในตำนานญี่ปุ่นโบราณ)

Voe เป็นสัญลักษณ์ของความแตกต่าง

ทำไมคนถึงชอบภาพ Voe ? เหตุผลนั้นเพียงเพราะตลกและเป็นการออกแบบมีหลากหลายสีสันหรือว่าจริงๆแล้วมีเหตุผลอื่น?

หนึ่งในเหตุผลที่ Voe ดึงดูดผู้คนคือความหลากหลายความแตกต่างของพวกเขา ตัวละครที่ปรากฏในชิ้นงานศิลปะของ Voe มีผิวสีผมและสีตาที่มีสีสันสดใส สไตล์ศิลปะอยู่ไกลจากความรู้สึกทั่วไปของความงาม แต่ก็ไม่ซ้ำใคร

Mikehige ผู้สร้างต้นฉบับของศิลปะ Voe อธิบายว่าVoe เป็นแนวคิดที่ตรงกันข้ามกับ Moe

Moe (萌え) เป็นคำแสลงของญี่ปุ่นซึ่งหมายถึงความรู้สึกที่มีต่อความรักส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับตัวละครหญิงในอะนิเมะ มังงะและสื่ออื่น ๆ ในขณะที่โมเอะได้รับการยอมรับในวงกว้างในญี่ปุ่น ว่าเป็นตัวแทนของเด็กหญิงที่มีแก้มสีแดง ตาโตและร่างกายที่เป็นผู้ใหญ่ดึงดูดเพศชายมากเกินไป ทำให้มีการถกเถียงกันอย่างมาก เนื่องจากเป็นรูปแบบของผู้หญิงที่ใช้ในการกระตุ้นความต้องการทางเพศของผู้ชาย และแนวโน้มปัจจุบันในวัฒนธรรมป๊อปญี่ปุ่นนั้น แสดงให้เห็นถึงความต้องการและความนิยมที่เพิ่มขึ้นสำหรับวัฒนธรรม “Moe” หรือ “Kawaii”

การเชื่อมโยงเข้ากับตลาดสกุลเงินเสมือน

Voe เองไม่ใช่โครงการของสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตามหลายคนยอมรับว่าศิลปะสไตล์ใหม่นี้ มีความเชื่อมโยงกับตลาดสกุลเงินดิจิทัล Voe ได้รับความนิยมเริ่มจากในกลุ่มชุมชนสกุล ALIS ซึ่ง ALIS เป็นบริการ เว็บไซด์ที่ให้บริการบันทึกข้อมูลส่วนตัวแบบโทเค็นที่เกิดขึ้นใหม่ในประเทศญี่ปุ่น เช่น Steemit

หลังจากที่ ALIS เปิดตัวเวอร์ชั่นเบต้าแล้ว กลุ่ม Voenista หรือผู้คนที่ชื่นชอบงานศิลปะ เริ่มประกาศผันตัวและงานศิลปะแบบ Voe ที่เป็นเอกลักษณ์ก็ดึงดูดผู้ใช้ ALIS โดยทันที ผู้ใช้บางรายเปลี่ยนไอคอนโปรไฟล์เป็น Voe art และเริ่มให้การสนับสนุนแนวคิดศิลปะของ Voe

Voe เองก็เป็นระบบการกระจายอำนาจ แม้ว่าจะไม่มีองค์กรศูนย์กลางหรือลำดับชั้น แต่ชุมชนก็สามารถสร้างเว็บไซต์ ด้วยโทเค็นดั้งเดิมและเกม dApps ได้สำเร็จ  Mikehige กล่าวไว้ว่า “ผมไม่สนใจหรอกว่าใครเป็นผู้สร้างผู้คิดค้น   Voeเป็นแนวคิดเพื่อให้ทุกคนสามารถได้เป็นผู้สร้าง ” เนื่องจาก Voe ไม่มีค่าลิขสิทธิ์ผู้คนจึงสามารถใช้และจัดเรียงงานศิลปะได้อย่างทั่วถึงและสร้างเนื้อหาต่างๆเหล่านี้เองได้ตลาดสกุลเงินดิจิทัลนั้น เดิมทีเกิดจากการเคลื่อนไหวของกลุ่ม cypherpunk หรือผู้คนในตลาดที่มีแนวโน้มแนวคิดเรื่องเสรีนิยมหรือเชื่อในสังคมที่มีการกระจายอำนาจ และเมื่อพิจารณาถึงแนวคิดนี้แล้ว ทำให้เห็นว่าผู้คนในตลาดดิจิทัลเอง ก็คงเข้าใจแนวคิด Voe เช่นกันและได้รับการสนับสนุนอย่างรวดเร็ว ดังนั้นแนวคิดศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์นี้ จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในยุคของ cryptocurrency หรือสกุลเงินเสมือนนี้ Voe ยังคงเป็นขบวนการเล็ก ๆ ในประเทศญี่ปุ่น แต่กำลังเติบโตและขยายอาณาเขตจากภายในชุมชน ALIS ไปยังทุกหนแห่ง เพราะเศรษฐกิจสกุลเงินดิจิทัลนั้น แพร่กระจายก้าวข้ามพรมแดน Voe อาจปรากฏขึ้นได้ทุกที่ และถ้าคุณเองก็รู้สึกว่า Voe นั้นเป็นศิลปะที่น่าสนใจ ไม่ซ้ำใครหรือคุ้มค่าที่จะติดตามแล้วละก็ คุณเองก็ได้กลายเป็น Voenista แล้วเช่นกัน

(Retrieved from: https://medium.com/japanese-cryptocurrency-market/voe-movement-in-the-japanese-cryptocurrency-market-115603057ae5)

ดูรายละเอียดVOEได้ที:

– Web: Voenista Website
– Online Shop: 
Voenista Shop
– Instagram: 
voenista_2018
– Line Stamp: 
Funny Voenista

ดูรายละเอียดALISได้ที:

 

ALIS แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์แห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นด้วยเทคโนโลยี Blockchain

 

BUY & SELL ALIS:

ข่าวสารカテゴリの最新記事