สกุลเงิน Verge คืออะไร?

สกุลเงิน Verge คืออะไร?

สกุลเงินดิจิตอล Verge

Verge ใช้เครื่อข่ายจากหลายแห่งที่ชื่อ Tor และ i2P เพื่อปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล เป็นสกุลเงินที่มีความปลอดภัยและไม่ต้องระบุตัวตน โดยใช้หน่วยสกุลเงินเป็น XVG

ไม่ว่าจะส่งเงินให้ใครหรือรับเงินจากใคร ก็สามารถทำธุรกรรมโดยไม่เห็นผู้ทำธุรกรรมนั่นคือจุดเด่นและข้อดีของสกุลสามพี่น้องที่โด่งดังเช่นกัน Dash、Monero、Zcash  สกุล Verge ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วโดยทีมที่ทำงานได้อย่างกระฉับกระเฉง แม้จะไม่เกี่ยวดองกันทางสายเลือดอย่างสกุลสามพี่น้องแต่ว่ากันว่า Verge เปรียบเสมือน Godfather ของสกุลอื่นๆ มีลักษณะการทำงานที่น่าเชื่อถือได้

ลักษณะเด่นของ  Verge

จุดเด่นของ Vergeมีสี่อย่างหลักๆได้แก่

กลไกนิรนาม การป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล

Verge ใช้เครือข่ายที่มีศูนย์กลางเป็นเครือข่ายหลายๆที่ที่ไม่เปิดผยชื่อหรือระบุตัวตนเช่น Tor และ i2P เป็นต้น เครือข่ายดังกล่าวจะซ่อนที่อยู่ IP ของผู้ใช้ ดังนั้นการทำธุรกรรมจึงไม่สามารถติดตามรอยได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เดี๋ยวเราจะมาอธิบายเกี่ยวกับ Tor และ i2P กันทีหลังค่ะ

และการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Wraith Protocol เป็นอันดับแรกในสกุลเงินดิจิตอล เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะเผยแพร่ข้อมูลการทำธุรกรรมหรือเลือกที่ให้ปิดข้อมูลเป็นข้อมูลส่วนตัวในการทำธุรกรรมก็ได้

เนื่องจากระบบเครือข่ายมีทั้ง Tor และ i2P ไม่ว่าจะเลือกอันใดก็ได้รับการป้องกันการระบุตัวตนได้

 

กิจกรรมของกลุ่มนักลงทุนเคลื่อนไหวต่อเนื่อง

Verge ไม่ใช่บริษัทที่ดำเนินธุรกิจที่ระดมทุนผ่านการขุดเหมืองหรือ ICO ซึ่งมีความคล้ายกับ Ripple

แต่ทว่าเช่นเดียวกับ Bitcoin การพัฒนาและการตลาดทั้งหมดได้รับการสนับสนุนโดยสมาชิกชุมชนหลายพันคน สมาชิกของชุมชนที่ลงทุนใน Verge มีการเคลื่อนไหวมากและมีแม้กระทั่งคลื่นวิทยุของตัวเอง หากใครได้ลองใช้

Telegram จะเห็นว่ามีการถกเถียงกันอย่างกระตือรือร้น

ทำธุรกรรมการโอนเงินด้วยความเร็วสูง

เมื่อเทียบกับเหรียญสกุลเงินอื่นๆ ถือว่าความเร็วในการทำธุรกรรมนั้นดีมาก เป็นเทคโนโลยีการตรวจสอบการชำระเงินแบบง่ายๆ (Simple Payment Verification: SPV) ซึ่งทำให้ระยะเวลาการยืนยันธุรกรรมโดยเฉลี่ยลดลงไปประมาณ 5 วินาที แม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้เทคโนโลยี SPV คุณสามารถส่งเงินได้ภายใน 30 วินาที และเมื่อเทียบกับความเร็วในการอนุมัติของสามพี่น้องสกุลอื่นแล้ว เห็นได้ชัดว่า 5 วินาทีนั้น จัดว่าทำเวลาได้เร็วมาก

นอกจากนี้ สามารถโอนเงินผ่านแอปพลิเคชั่นส่งข้อความด้วยกระเป๋าสตางค์เฉพาะ หรือส่งชิป Verge บน Twitter เช่นเดียวกับ monacoin

ขั้นตอนฝากเงิน

เมื่อจ่ายเงินเพื่อเรียกเก็บ Verge จำเป็นต้องยืนยันที่อยู่สำหรับการฝากเงิน
1. ทวีตด้วย “@vergetips address”
2. โอนเงินจากตลาดซื้อขาย เช่น bittrex ไปยังที่อยู่ที่ได้รับและฝากไว้

เมื่อคุณต้องการส่งเงินให้ใครสักคน
สามารถส่งได้โดยการทวีต “@vergetips tip @เลขบัญชีtwitterIDผู้รับโอน จำนวนเงิน(ครึ่งหนึ่ง)”

เมื่อต้องการยืนยันยอดคงเหลือ
คุณสามารถตรวจสอบ “ยอดคงเหลือใน Wallet” ได้โดยพูดคำว่า “@vergetips balance”

สามารถใช้ได้กับกระเป๋าตังค์หลายยี่ห้อ

เนื่องจากทีมนักพัฒนาซอฟต์แวร์นั้น ค่อนข้างจะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จึงมีการพัฒนาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำเหรียญไปใช้กับสภาพแวดล้อมที่ต่างกันได้ จึงปรับให้สามารถใช้กับกระเป๋าสตางค์หลายๆประเภท!

 

จากรูปด้านบนจะเห็นว่ามีการเขียนคำว่า Verge Electrum ค่อนข้างเยอะเพราะมันคือกระเป๋าที่ใช้เฉพาะกับ Verge
Verge Electrum มีลักษณะเด่นคือความเร็วในการโอนเงินและการไม่เปิดเผยข้อมูลและสภาพแวดล้อมการใช้งานที่ปลอดภัย

  1. สามารถถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงได้ด้วย SPV ภายใน 5 วินาที
  2. กระเป๋าสตางค์ที่สามารถใช้ Tor และ i2p ได้
  3. ตั้งค่าการโอนเงินเพื่อไม่ให้ดำเนินการโอนเงินผ่านทั้งพีซีและสมาร์ทโฟนได้

เครือข่าย Tor

Tor (The Onion Router) เป็นซอฟต์แวร์มาตรฐานสำหรับการใช้ปกปิดเส้นทางการเชื่อมต่อใน TCP / IP และการใช้งานอ้างอิงและเป็นชื่อของซอฟต์แวร์ที่ใช้อ้างอิง คอยทำงานเป็น SOCKS proxy โดยใช้เทคโนโลยี P2P

Tor จะไม่ระบุเส้นทางการเชื่อมต่อโดยไม่เปิดเผยเนื้อหาของการสื่อสาร ใน Tor การเข้ารหัสทำได้เฉพาะในช่วงกลางของเส้นทาง แต่การเข้ารหัสจะไม่ทำในตอนท้ายของเส้นทางและรักษาความลับของเนื้อหาการสื่อสารด้วยการแยกการเข้ารหัสโดยใช้ TLS (HTTPS, SMTP over SSL เป็นต้น)

อ้างจาก Tor –Wikipedia
เนื้อหาค่อนข้างยากที่จะทำความเข้าใจ สรุปสั้นๆคือ ด้วยการลบเส้นทางการเชื่อมต่อ โดยลบข้อมูลผู้ที่ส่ง XVG ทุกครั้งที่ผ่านเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้นผู้ที่ได้รับ XVG จะไม่สามารถรู้ได้ว่าใครเป็นผู้ส่ง XVG
Tor ทำให้ไม่สามารถติดตามเส้นทางการโอนเงินสกุล XVG และรักษาความลับในการไม่เปิดเผยชื่อได้ อีกทั้งยังใช้ Verge เป็นฐานสกุลเงินในการชำระบัญชีได้อย่างง่ายดาย

i2Pคืออะไร

i2P (Invisible Internet Project) คือซอฟต์แวร์ที่สร้างเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ไม่ระบุตั้งแต่จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของการสื่อสาร นอกจากนี้ ยังเป็นซอฟต์แวร์ที่ทำให้เครือข่ายไม่ระบุข้อมูลโดยการใส่รหัสป้องกันเนื้อหาการสื่อสารของ Ending Node
การใช้ i2P นั้น ทำให้ใช้เซิร์ฟเวอร์ WWW และเซิร์ฟเวอร์ IRC ได้โดยไม่ต้องเปิดเผยที่อยู่ IP และผู้ใช้ยังสามารถรับบริการต่างๆโดยปกปิดที่อยู่ IP ไว้

อ้างจาก i2P –Wikipedia
ดูเหมือนว่า i2P (Invisible Internet Project) จะปรับปรุงพัฒนาโปรโตคอล IP ในการปกปิดตัวตน ด้วย Torช่วย anonymize หรือปกปิดเส้นทางเครือข่ายการใช้ในเครือข่ายและจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของโปรโตคอล IP
Verge ทำให้แน่ใจได้ว่าผู้ใช้ไม่ต้องเปิดเผยตัวตนด้วยเทคนิคการจับคู่เทคโนโลยีทั้งสองแบบ

Buy & Sell Verge (XVG) on Binance

 

ประเภทของสกุลเงินดิจิทัลカテゴリの最新記事