สกุลเงิน Stellar มันต่างจาก Rippleยังไง?

สกุลเงิน Stellar มันต่างจาก Rippleยังไง?

Stellar คืออะไรเอ่ย?

Stellar ถูกพัฒนาขึ้นโดย นาย Jed McCaleb เป็นสกุลเงินเสมือนที่พัฒนาขึ้นจาก Ripple เปิดตัวในเดือนกรกฎาคม 2014 นาย Jed McCaleb เป็นผู้ก่อตั้งตลาดแลกเปลี่ยนเหรียญที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ “Mt Gox (Mount GOX)” อย่างไรก็ตาม McCaleb ได้ขาย Mt Gox สามปีก่อนที่มันจะล้มละลายและเมื่อเดือนมกราคม 2018 ที่ผ่านมา มีการรายงานว่า McCaleb ถือครองเหรียญ Ripple อยู่ 20 พันล้านดอลล่าสหรัฐ  เป็นบุคคลที่ถูกจัดอันดับใน Forbes ว่าเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกในอันดับที่ 40 การเปิดตัวของสกุลเงินเสมือน Stellar จึงเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก

ในแพลตฟอร์มของ Stellar ใช้หน่วยสกุลที่เรียกว่า ลูเมนหรือ Lumens (XLM) เดิมที่ถูกเรียกว่า STR (Stellar) แต่เปลี่ยนชื่อเป็น XLM (Lumens) ในปี 2015
Stellar เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงผู้คน ธนาคารและระบบการชำระบัญชี ด้วยวิธีที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ คุณสามารถดำเนินการโอนเงินและชำระเงินข้ามประเทศโดยไม่มีค่าใช้จ่าย Stellar มีการจัดการบนเครือข่ายของตัวเอง ซึ่งสามารถแปลง”bitcoin” หรือ “ripple” ฯลฯ เป็นสกุลเงินตามกฎหมายต่างๆอย่าง “ดอลลาร์” หรือ “ยูโร” ได้ ขึ้นอยู่กับการใช้

จุดเด่นของ Stellarคือ?

เรามาดูจุดเด่นของ Stellar ในมุมมองที่แตกต่างจาก Ripple กันดีกว่า

①ระบบการชำระบัญชี

ทั้ง Stellar และ Ripple ต่างมีแพลตฟอร์มของโปรโตคอลการชำระบัญชีและการแลกเปลี่ยนมูลค่าที่เหมือนกัน แต่วัตถุประสงค์ของพวกเขาต่างกัน

ระบบการชำระบัญชีของ Ripple

Ripple มีไว้สำหรับการใช้งานขององค์กร อย่างสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก เครือข่าย Ripple เชื่อมต่อกับเครือข่ายของธนาคารในแต่ละประเทศเพื่อให้ขั้นตอนการโอนเงินง่ายและรวดเร็วขึ้น

ระบบการชำระบัญชีของ Stellar

Stellar ตั้งเป้าหมายไปที่ผู้ใช้รายบุคคลและมีไว้สำหรับการใช้งานส่วนบุคคล เป็นผู้ชำนาญด้านการชำระบัญชีหรือการส่งเงินที่มีจำนวนน้อย ด้านความรวดเร็วในการชำระบัญชี (ความเร็วในการอนุมัติ) เรียกได้ว่าเร็วกว่า Ripple

ทำให้การซื้อของในเว็บไซต่ต่างประเทศ การส่งเงินให้เพื่อนต่างชาติหรือการส่งเงินข้ามพรมแดนให้สถาบันการเงินต่างๆนั้นเป็นเรื่องง่าย
ใน Stellar ถ้าผู้โอนเงินดำเนินการโอนเงินจากคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือสมาร์ทโฟน จะมีขั้นตอนการส่งเงินดังนี้
ส่งด้วยเงินเยน→ Stellar →แปลงเป็นยูโร
ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายในการโอนเงินลดลงอย่างมากและสามารถโอนเงินได้อย่างรวดเร็ว

②วงเงินในการอนุมัติ

วงเงินในการอนุมัติ Ripple

Ripple กำหนดวงเงินสูงสุดเป็นเพดานที่ 100พันล้าน XRP
เมื่อธันวาคม พ. ศ. 2560 บริษัทผู้พัฒนา Ripple ถือครอง Ripple อยู่ 61พันล้าน XRP ซึ่งเทียบได้มากกว่า 60%ของยอดรวม แต่ทว่าในเดือนธันวาคมปีพ. ศ. 2560 เดียวกันนี้ มีการวางเงิน XRPจำนวน 55ล้านเหรียญจาก บริษัท Ripple ให้กับบริษัท Escrow โดยเซ็นสัญญาและได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว เพื่อทำการ Lockup ตลาดไม่ให้ XRP ใหม่หมุนเวียนในตลาดและทำให้รักษาความเสถียรของมูลค่า XRP ได้

วงเงินในการอนุมัติ Stellar

Stellar เริ่มจากออก 100 พันล้านเหรียญในครั้งแรกจากนั้นจะเพิ่มจำนวนขึ้น 1% ทุกปี การเพิ่มขึ่นในปริมาณที่ออกโดย 1% ในแต่ละครั้ง จะเป็นการเพิ่มจำนวนของ Stellar ในตลาดและทำให้เกิดการเสื่อมในมูลค่าของ Stellar
ดังนั้นเมื่อมีการกระจายสกุลเงินมากขึ้นในตลาด เกิดความเสี่ยงจากความผันผวนของมูลค่าจะถูกควบคุมโดยมูลนิธิ
Stellar Development Foundation ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรและถือครองเป็นเจ้าของเหรียญ 5% ของทั้งหมด
นอกจากนี้ต้องมีการยืนยันตัวตนผ่าน  Facebook เพื่อสร้างบัญชีใน Stellar
ทั้งนี้เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของ Bitcoinในปีพศ 2556 ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการใช้งานในประเทศจีน ดังนั้นเพื่อให้ค่าของ Stellar มีความเสถียรหรือมั่นคง Stellar จึงตั้งค่าการทำงานให้เป็นอุปสรรค์ที่เรียกว่า “การตรวจสอบสิทธิ์ผ่าน Facebook” และยับยั้งการใช้งานในประเทศจีน และเนื่องจากการใช้ Facebook เป็นสิ่งต้องห้ามในประเทศจีน จึงทำให้มีกลไกในการป้องกันการแทรกแซงของจีนได้

③Protocol ส่วนตัว

Ripple Protocol

XRP Ledger ของ Ripple ใช้ชุดคำสั่ง Proof of Consensus
XRP Ledger Consensus คือบัญชีแยกประเภทตามข้อตกลงการอนุมัติอนุมัติของ blockers เป็นกลไกในการจัดการและบันทึกกลุ่มโดยผู้อนุมัติเฉพาะราย
ถ้ามีผู้อนุมัติเห็นชอบ 80% Blockchain จะได้รับการอนุมัติ ทำให้บันทึกการทำธุรกรรมถูกเขียนขึ้นในบัญชีแยกประเภทและการทำธุรกรรมเสร็จสิ้น แต่ถ้าหากการตกลงอนุมัติได้ไม่ถึง 80% หรือมากกว่านั้น จะเกิดปัญหาซึ่ง Blockchain จะแตกตัวทำให้เกิดความเสี่ยงที่ร้ายแรง

Stellar Protocol

Stellar ได้พัฒนาและนำ Protocol SCP (Stellar Consensus Protocol) มาใช้ และเนื่องจากได้รับการพัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี Ripple กลไกพื้นฐานจึงเหมือนเดิมตั้งแต่เริ่มต้น อย่างไรก็ตามเพื่อแก้ปัญหาการป้องกันข้อมูลด้วยรหัสของ Ripple สกุล Stellar จึงคิดค้น Protocol ขึ้นใหม่ SCP จึงเป็นเหมือนรุ่นปรับปรุงพัฒนาขึ้นใหม่ของ XRP Ledger ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการแตก Block และได้รับอนุมัติแม้ว่าจะไม่สามารถหาการอนุมัติถึง 80% ขึ้นไปได้SCP จึงดีกว่า XRP Ledger ในแง่ของความปลอดภัยและความยืดหยุ่น (ความยืดหยุ่นในการทนต่อการโหลดข้อมูล)

มีความร่วมมือกับ IBM

IBM ร่วมกับ Stellar และ KlickEx ประกาศเปิดตัว Blockchain Banking Solution ใหม่ ซึ่งมีกลไกกระบวนการช่วยลดระยะเวลาการทำงานของสถาบันการเงินและชำระเงินไร้พรมแดนข้ามประเทศได้

IBM เชื่อว่าการใช้ฐาน Blockchain ของ Stellar สามารถลดอุปสรรคต่อการทำธุรกรรมระหว่างประเทศได้

ด้วยโซลูชั่นนี้ จะช่วยลดและระงับข้อพิพาทของระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ ณ ปัจจุบัน ทั้งช่วยลดความไร้ประสิทธิภาพและความไม่พึงพอใจในระบบ ซึ่งเป็นปัญหาระหว่างสถาบันการเงินและผู้บริโภค ในด้านการจ่ายค่าธรรมเนียมสูง ประสิทธิภาพทำงานล่าช้า ข้อผิดพลาดในการทำธุรกรรม เป็นต้น

เทคโนโลยีของ Stellar จะเข้ามามีบทบาทเป็นโซลูชั่นหลักของการชำระบัญชี

มีความร่วมมือกับ TEMPO

TEMPO คือบริษัทที่ให้บริการส่งเงิน มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ ประเทศฝรั่งเศส โดย TEMPO ได้นำแพลตฟอร์ม Stellar มาใช้ ทำให้การโอนเงินจากยุโรปไปทั่วโลกทั้งโปร่งใสและส่งด้วยปริมาณน้อยเป็นไปได้ โดยในอนาคตคาดว่าสามารถโอนเงินยอดสูงถึง 150 พันล้านเหรียญได้ ทำให้เป็นบัญชีมีการตรวจสอบของยุโรปที่มีความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบและสามารถรับประกันได้ว่าเงินทุนของลูกค้านั้นจะมีความปลอดภัยบนเครือข่ายนี้
ด้วยระบบของ TEMPO ที่ได้นำแพลตฟอร์ม Stellar มาใช้ ลูกค้าสามารถใช้บริการอย่างค่าสาธารณูปโภค ค่าประกันต่างๆหรือชำระเงินข้ามพรมแดนระหว่างประเทศได้

ความสรุป

แม้ว่า Stellar จะถูกสร้างมาจาก Ripple แต่มีวัตถุประสงค์ในการใช้ทำธุรกรรมต่างกัน ไม่แน่ว่า Stellar อาจจะเป็นระบบที่มีการใช้อย่างแพร่หลายได้ในอนาคต แถมยังเป็นที่สนใจที่มีความร่วมมือกับบริษัทระดับโลกอย่าง IBM ได้
ในฟิลิปปินส์มีประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งที่ไม่มีบัญชีและ Stellar ได้ร่วมมือกับสถาบันการเงิน อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อให้สามารถส่งเงินระหว่างบุคคลได้ จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็น Stellar เป็นสกุลเงินที่มีศักยภาพสูงในการใช้งานจริง
แต่อย่าลืมนึกถึงความผันผวนของราคาในอนาคต !!!

Buy & Sell Stellar at:

Bitcoin Exchange Thailand:

ประเภทของสกุลเงินดิจิทัลカテゴリの最新記事