Power Ledger คืออะไร? สรุปความสนใจ

Power Ledger คืออะไร? สรุปความสนใจ

Power Ledger

Power Ledger คือ platform ด้านพลังงานที่ใช้โทเค็นชื่อ POWR ในการแลกเปลี่ยนซื้อขาย ผ่านการใช้แพลตฟอร์ม Power Ledger สามารถซื้อและขายไฟฟ้าที่ผลิตโดยแผง Solar Panel ได้แบบ Peer To Peer โดยไม่ต้องผ่านบริษัทตัวกลางอย่าง TEPCO เป็นต้น

เนื่องจากเป็นระบบการซื้อขายพลังงานแบบ Peer To Peer ดังนั้น บ้านที่มีการติดตั้งระบบ Solar Panel สามารถขายพลังงานได้โดยตรง ซึ่งสามารถขายได้ในราคาที่สูงกว่าขายให้แก่บริษัทพลังงาน นอกจากนี้สำหรับครอบครัวที่ต้องการไฟฟ้าสามารถซื้อไฟฟ้าได้ในราคาดุลยภาพคือราคาที่ตัดสินตามอุปสงค์และอุปทานในตลาด

เดิมทีวิธีจ่ายไฟฟ้าคือใช้สายส่งไฟฟ้าที่ผลิตได้จากสถานีผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่เป็นงานจ่ายไฟแบบเดินทางเดียว แต่วิธีการจ่ายไฟในอนาคตสามารถซื้อและขายโดยบุคคลหรือธุรกิจที่ผลิตไฟฟ้าและเป็นมากกว่าการส่งไฟทางเดียว กล่าวคือการกระจ่ายไฟจะเป็นทั้งการส่งและการรับ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Power Ledger) สร้างไอเดียนี้ขึ้นมาแม้จะมีความซับซ้อนมากแต่ระบบสามารถทำให้ซื้อขายแบบ Peer To Peer ระหว่างเครือข่ายผู้ผลิตพลังงานและการซื้อขายแบบ Peer To Peer ระหว่างผู้อยู่อาศัยภายในอาคารเดียวกัน  (๑•̀o•́๑)

การใช้แพลตฟอร์ม Power Ledger ทำให้ไม่สามารถแทรกแซงธุรกรรมและประวัติการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ซับซ้อนได้ด้วยการบันทึกลงในห่วงโซ่อุปทาน Blockchain เมื่อใช้แอพพลิเคชันและล็อกอินสู่ Power Ledger คุณจะสามารถดูข้อมูลการใช้พลังงานและสถานะการทำรายการของคุณได้ทันที! นอกจากนี้เหรียญโทเค็น POWR เป็นเหรียญที่ใช้ฐานของ Ethereum ทำให้มีกลไกเช่นเดียวกับ Smart Contract ของ Ethereum ด้วยเหตุนี้จึงสามารถบังคับใช้สัญญาซื้อขายพลังไฟฟ้าที่มีความซับซ้อนได้  (。>v<。)

ข้อดีของ Power Ledger

มีเหรียญโทเค็น 2 ชนิด

เหรียญโทเค็น Power Ledger แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ POWR และ Sparkz

POWR เปรียบเสมือนเชื้อเพลิงให้เกิดการเคลือนไหวของ Power Ledger platform ซึ่งเป็นหรียญฐาน Ethereum

POWR ทำหน้าที่เป็นกลไกสำหรับสิทธิ์การเข้าถึง ซึ่งทำให้ผู้ขายไฟฟ้าและผู้ซื้อสามารถเข้าถึงฟังก์ชันการซื้อขาย Peer to Peer และเข้าถึงแอ็พพลิเคชันอื่น ๆ ของ Power Ledger ได้ ส่วน Sparkz เป็นหน่วยบ่งบอกถึงหน่วยไฟฟ้าในตลาดเพื่อให้ Power Ledger ทั่วโลกมีหน่วยที่ตรงกัน หากใช้ POWR ไปกับแค่การซื้อขายพลังงานไฟฟ้าเฉยๆ เนื่องจากค่าไฟฟ้ามีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับตลาดแลกเปลี่ยนที่ทำการซื้อ POWR และ POWR ใช้เป็นโทเค็นในใช้สิทธิเพื่อเข้าถึงแอ็พพลิเคชันบัญชีแยกประเภทพลังงาน นอกจากนี้ยังเป็นวิธีการรักษาเสถียรภาพค่าไฟฟ้าด้วยการแสดงมูลค่าของหน่วยไฟฟ้า Sparkz เทคนิคในการรักษาเสถียรภาพในมูลค่านั้น ในหนึ่งแพลตฟอร์มสามารถใช้โทเค็นหลายตัว อย่างที่ใช้บน Factom จะมีการใช้โทเค็นสองประเภท ได้แก่  Factoid (FCT) และ Entry Credit

การพัฒนายังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง

ต้นกำเนิดของ บริษัท Power Ledger จำกัด ผู้พัฒนา Power Ledger มาจากเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย

แทนที่จะถูกพัฒนาขึ้นโดยองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรอย่างสกุล NEM และ Ethereum แต่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท จำกัด เรียกได้ว่ามีความใกล้เคียงกับ Ripple ผู้ร่วมบริหารโปรเจคของ Power Ledger อย่าง เดวิด มาร์ติน เป็นผู้มีประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมพลังงานกว่า 20 ปี นอกจากนี้สมาชิกทีมพัฒนาเป็นทีมที่มีความหลากหลายในแต่ละสาขาทั้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน การตลาด ฯลฯ

ข่าวที่น่าจับตามองของ Power Ledger

การร่วมมือกับบริษัท Indra

ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2017 Power Ledger ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัท Indra ผู้ให้บริการเทคโนโลยีชั้นนำของโลก เพื่อร่วมวิจัยการรวมระบบควบคุมเครือข่าย iSPEED ชั้นนำของ Indra และแพลตฟอร์มที่ดีที่สุด โดยปรับกลไกให้หมาะสมกับแพลตฟอร์มการซื้อขายพลังงานของPower edgerให้สามารถซื้อขายพลังงานได้อย่างเรียลไทม์ในอนาคต

การร่วมมือกับบริษัท Synergy

ในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2017 ได้ร่วมมือกับบริษัทซินเนอร์ยี่ ซึ่งเป็นบริษัทที่บริหารโดยรัฐบาลออสเตรเลีย เป็นครั้งแรกของประเทศออสเตรเลียที่ประกาศใช้ Power Ledger ในการเตรียมความพร้อมและพัฒนาสภาพแวดล้อมในการซื้อขายไฟฟ้าสำหรับใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าที่ชาร์จไฟฟ้าได้

ได้รับรางวัลนวัตกรรมด้านพลังงานแห่งปี 2017

ในเดือนตุลาคม ปี 2017 Power Ledger ได้รับรางวัลนวัตกรรมด้านพลังงานแห่งปี 2017 หรือ WA Energy Awards ในฐานะบริษัทด้านพลังงานที่ดีเยี่ยมในออสเตรเลีย

ได้รับเงินทุนช่วยเหลือสนับสนุนจากรัฐบาลประเทศออสเตรเลีย

ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2017 รัฐบาลออสเตรเลียประกาศมอบทุนสนับสนุนจำนวน 8 ล้านเหรียญแก่โครงการระบบพลังงานและระบบแหล่งน้ำต่างๆที่มีการใช้เทคโนโลยี Blockchain ซึ่ง Power Ledger ได้รับเลือกให้เป็นบริษัทที่ได้รับสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือในครั้งนี้!

การร่วมมือกับบริษัท BCPG

ในเดือนธันวาคม ปี 2017 ได้มีการประกาศความร่วมมือโครงการพลังงานทดแทนกับบริษัท BCPG Japan ซึ่งเป็นบริษัทในประเทศญี่ปุ่นที่มีฐานอยู่ในประเทศไทย โดยประเทศไทยต้องการพัฒนาการผลิตไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์และระบบเทคโนโลยี Blockchain ทั้งนี้BCPG ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลไทย จึงประกาศให้ร่วมมือกับ Power Ledger เพื่อทำให้สามารถพัฒนาใช้ได้จริง!

สรุปความน่าสนใจ

นอกจาก Power Ledger จะเป็นแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ในการซื้อขายพลังงานแล้ว แม้ว่าข้อดีของสกุลเงินดิจิตอลคือdecentralized แต่ Power Ledger นั้นบริหารและพัฒนาโดยบริษัทเอกชน จึงไม่ต่างจากระบบที่ต้องมีศูนย์กลางการบริหารจัดการเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตามนับว่าเป็นกลุ่มสกุลเงินพลังงานที่มีการพัฒนาและความร่วมมือให้เห็นผลจริงอย่างต่อเนื่อง ทั้งความร่วมมือกับเอกชนและรัฐบาล นอกจากจะทำให้นักลงทุนอุ่นใจกับเงินที่ลงทุนแล้ว ยังทำให้มูลค่าของ POWR สูงขึ้นด้วย

ในอนาคตยุคสมัยที่ไม่ต้องซื้อพลังงานไฟฟ้าผ่านตัวกลางเป็นการซื้อขายพลังงานแบบ Peer To Peer นั้นอาจจะมาถึงจริง ซึ่งการทำธุรกรรมบนระบบเทคโนโลยี Blockchainนั้น นอกจากจะมีบันทึกการซื้อขายแล้ว การใช้ระบบแพลตฟอร์มซื้อขายพลังงานด้วย POWR ข้อมูลจะไม่สามารถถูกเปลี่ยนแปลงได้อีกด้วย ดังนั้นในอนาคตยิ่งมีการใช้ POWR มากเท่าใดมูลค่าของมันก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้การลงทุนย่อมมีความเสี่ยงควรศึกษาให้เข้าใจอย่างถี่ถ้วนก่อนลงทุนนะคะ !!

ประเภทของสกุลเงินดิจิทัลカテゴリの最新記事