สกุล Omise Go คืออะไรเอ่ย?

สกุล Omise Go คืออะไรเอ่ย?

OmiseGo

OmiseGo เป็นชื่อแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ที่ใช้ Blockchain ถูกพัฒนาขึ้นโดย “Omise” โดยมีหน่วยสกุลเงินเป็น OMG

กล่าวกันว่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีประชากรมากกว่า 70% ที่ไม่ได้ใช้สถาบันการเงิน แต่ OmiseGo ช่วยให้สามารถแลกเปลี่ยนค่าเงินบนเครือข่าย OmiseGo ได้ แม้สำหรับผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร

ปัจจุบันข้อมูลและสกุลเงินตามกฎหมายต่างๆถูกแบ่งแยกด้วยประเทศ ตามชายแดนและหน่วยงานองค์กรต่างๆ แต่ด้วย OmiseGo สามารถแลกเปลี่ยนทั้งสกุลเงินตามกฎหมายและสกุลเงินเสมือนได้อย่างอิสระ โดยมีจุดประสงค์คือมุ่งที่จะให้บริการแลกเปลี่ยนมูลค่าและบริการชำระเงินในแบบ Peer to Peer เรียลไทม์

มีความคล้ายกับเป้าหมายของเหรียญ Ripple ที่ให้คนเห็นคุณค่าของการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ชุดคำสั่งอัลกอริทึมที่ใช้งานคือ Proof of Stake ดังนั้นคุณสามารถได้รับค่าธรรมเนียมเป็นเงินปันผล เมื่อคุณชำระเงินบนเครือข่าย ขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์การเป็นเจ้าของ Omisego

Omise แปลว่าอะไร?

Omise เป็นบริษัทที่พัฒนาและเน้นให้บริการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถูกก่อตั้งขึ้นโดยนาย Jun Hasegawa ในปีพ. ศ. 2556 ณ กรุงเทพฯ ประเทศไทย (คนไทยหลายคนน่าจะพอคุ้นหูคุ้นตานะคะ เพราะผู้ร่วมก่อตั้งก็คือนาย ดอน-อิศราดร หะริณสุต) การใช้ระบบ Omise ช่วยให้สามารถส่งเงินได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องมีบัญชีธนาคาร เพียงแค่มีมือถือเป็น terminal

วัตถุประสงค์ของOmise คือเพื่อให้บริการเชื่อมต่อโครงสร้างพื้นฐานกับทุกสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ เช่น บัตรเครดิตและ Alipay ณ ปัจจุบันนอกจากประเทศไทย (ทั้งธนาคารกรุงศรี Ookbee, DTAC, True Corporation ธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารในเครือ Minor International ฯลฯ) แล้วมีการนำไปใช้ในประเทศญีปุ่น สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฯลฯ นอกจากนี้ Omise ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นกระเป๋าสตางค์สำหรับการโอนเงินทางโทรศัพท์มือถือสำหรับใช้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาแพลตฟอร์ม
ปัจจุบัน SBI HOLDINGS และ SMBC Group ก็เข้าร่วมกับ Omise จึงเป็นสกุลที่ดึงดูดความสนใจในประเทศญี่ปุ่น!แถมยังมีแผนที่จะขยายความร่วมมือไปยังประเทศอื่นๆอีกในอนาคต (๑•̀ㅁ•́๑)✧︎

 

Omise ร่วมกับ MacDonald’s ไทย

Omise ได้เปิดตัวระบบการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตในประเทศไทยในเดือนมิถุนายน ปี2556 และได้เพิ่มจำนวนร้านค้าและสถานที่เปิดตัวในประเทศไทยซึ่งมีบริการแนะนำง่ายๆสำหรับการชำระเงินออนไลน์ และในเดือนกันยายน ปี2560 ได้ร่วมมือกับ MacDonald’s ในประเทศไทย โดยมีการประกาศสาธารณะอย่างเป็นทางการว่าจะมีการนำ Omise Online Payment มาใช้ในอนาคต ซึ่งมีการวางแผนที่จะขยายความร่วมมือกับแอปพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือของ Thai MacDonald

นาย Jun Hasegawa (Omise CEO) กล่าวว่า ผู้บริโภคสามารถเริ่มการสั่งซื้อออนไลน์ได้ทันทีและการชำระเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการสั่งซื้อออนไลน์ เพื่อให้ลูกค้าของ MacDonald มีประสบการณ์ในการซื้อของที่ราบรื่นไม่มีปัญหา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้วิธีการชำระเงินบนทุกแพลตฟอร์มและอุปกรณ์มีความปลอดภัยและราบรื่น
แม้ในหมู่นักลงทุนก็ตาม ข่าวนี้ดูเหมือนว่าจะสร้างตอบสนองเป็นอย่างมาก

จุดเด่นของ OmiseGo คือ

 

Blockchain ที่ไม่เหมือนใคร

ลักษณะเด่นของ Blockchain OmiseGo คือนอกจากOmiseGoแล้ว ยังสามารถทำธุรกรรมการชำระเงินระหว่าง Blockchain นับครั้งไม่ถ้วนได้อีกด้วย
เนื่องจากเครือข่ายการชำระบัญชีปัจจุบันถูกแบ่งโดยสถาบันการเงินแต่ละแห่ง และเมื่อคุณใช้เครือข่ายการชำระบัญชีต่างกันต้องชำระค่าธรรมเนียมและเสียเวลาทำธุรกรรม ในห่วงโซ่ Blockchain ของ OmiseGo สามารถทำธุรกรรมที่ครอบคลุมหลายเครือข่ายได้ ด้วยต้นทุนที่ต่ำและรวดเร็ว ด้วยการใช้ประโยชน์จากความเก่งกาจของ Blockchain และความน่าเชื่อถือของเครือข่าย ก็สามารถส่งเงินด้วยมือถือได้อย่างง่ายดาย

 

มีความร่วมมือกับ Ethereum

OmiseGo ร่วมมือกับ Blockchainของ Ethereum เมื่อทำการชำระเงินระหว่างเครือข่ายที่แตกต่างกัน ซึ่ง Blockchainบนฐานของ Ethereum สามารถใช้แลกเปลี่ยนซื้อขายโทเค็นได้หลายชนิด ส่วนเหตุผลในการใช้ Ethereum อย่างที่ได้ชี้ให้เห็นแล้วว่า สามารถลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินและความสามารถในการใช้งานร่วมกันกับเงินในมือถือสูง
ผ่านเครือข่าย OmiseGo ที่เชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์คหลักของ Ethereum ทุกคนสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ทุกประเภทรวมทั้งการชำระเงิน การโอนเงิน การค้าขายแบบ B2B การทำธุรกรรมการจัดการสินทรัพย์ เป็นต้น
ปัจจุบันที่ปรึกษานาย Vitalik ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมพัฒนา Ethereum ก็ร่วมเป็นทีมพัฒนาของ OmiseGo ด้วยเช่นกัน

 

ประเภทของสกุลเงินดิจิทัลカテゴリの最新記事