ประกาศเปิดตัว First Islamic Crypto Exchange (FICE)

ประกาศเปิดตัว First Islamic Crypto Exchange (FICE)

การประกาศใช้ตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลตามกฎหมายของอิสลามเป็นครั้งแรก

บริษัท ADAB Solutions จำกัด ตั้งอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ได้ประกาศเปิดตัว First Islamic Crypto Exchange (FICE) แพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลดิจตอลภายใต้กฎหมายอิสลามแห่งแรกของโลก ในวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา มีเป้าหมายที่จะให้บริการแก่ชาวมุสลิมกว่า 1.8 พันล้านคนทั่วโลก (ซึ่งมูลค่าการซื้อขายแลกเปลี่ยนรายวัน146 ล้านเหรียญสหรัฐ) นับว่าเป็นตลาดการแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลแห่งแรกของโลกที่สอดคล้องและยึดตามชะรีอะฮ์ (หรือ Shariah ประมวลกฏหมายตามคำสอนของพระคัมภีร์อัลกุรอาน)

FICE มีระบบการทำงานที่จะพิจารณาธุรกรรมที่ดำเนินการตามหลักการกฏระเบียบทางการเงินของศาสนาอิสลาม อีกทั้งเป็นแพลตฟอร์มการลงทุนเพื่อให้ชาวมุสลิมสามารถมีส่วนร่วมในธุรกรรมสกุลดิจิทัลได้

บริษัท ADAB Solutions จำกัดรายงานว่า ปัจจุบันตลาดสกุลดิจิทัลมีปัญหาสำคัญสามข้อ

  • การมีส่วนร่วมของชาวมุสลิมในตลาดแลกเปลี่ยนมีขนาดที่เล็กมาก
  • ความน่าเชื่อถือของเศรฐกิจสกุลเงินดิจิทัลสำหรับชุมชนมุสลิมนั้น อยู่ในระดับต่ำ
  • ความไร้ประสิทธิภาพของตลาดแลกเปลี่ยนใหม่ๆและนักลงทุน

ซึ่งบริษัทอ้างว่า FICE สามารถแก้ปัญหาสามประการดังกล่าวได้

การขยายขอบเขตการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลสู่ตลาดการเงินของศาสนาอิสลามนั้น นับว่าเป็นก้าวที่สำคัญต่อการขยายเศรษฐกิจสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตามชุมชนอิสลามยังไม่ตระหนักดีว่าการลงทุนในตลาดปัจจุบันนั้น ได้สอดคล้องกับกฎหมายการเงินอิสลามแล้วและความคลุมเครือนี้ทำให้นักลงทุนชาวมุสลิมอยู่ห่างจากตลาดเงินดิจิทัล

บริษัท ADAB Solutions จำกัดเองวางแผนที่จะขยายความรู้ความเข้าใจแก่นักลงทุนชาวมุสลิม อีกทั้งได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญกฏหมายชะรีอะฮ์ระหว่างประเทศ เพื่อระมัดระวังไม่ให้กิจกรรมและบริการของ ADAB Solutions ละเมิดกฏของชะรีอะฮ์

นอกจากนี้ Stellar Development Foundation ซึ่งเป็นผู้บริหารสกุลเงินดิจิทัล Stellar (XLM) ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 7ของโลก ประกาศเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมว่าเทคโนโลยีและเครือข่ายของสเตลล่าได้รับการรับรองว่าสอดคล้องของตามกฎหมายชะรีอะฮ์ของชุมชนอิสลามและจะขยายระบบนิเวศของสเตลล่าในโลกการเงินอิสลามต่อไป


สนใจลงทุนสกุลเงินดิจิทัลตามกฎหมายลองเข้าไปที่หน้าเว็บ “แนะนำวิธีการสมัครและการฝากเงินเข้า Bx.in.th”


แนะนำวิธีการสมัครและการฝากเงินเข้า Bx.in.th

 

ข่าวสารカテゴリの最新記事