How To Set Up: Ledger Nano S

วันนี้เราจะมาแนะนำกระเป๋าตังแบบออฟไลน์ยี่ห้อ Ledger Nano S

 

Ledger Nano S

 
Ledger Nano S ผลิตโดยบริษัท Ledger ตั้งอยู่ใน กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นกระเป๋าสตางค์ประเภท USB แบบจัดเก็บบัญชีแยกประเภท NanoS นอกจากดีไซน์ค่อนข้างดูแพง น้ำหนักก็เบา ที่สำคัญคือจัดเก็บได้หลายสกุลเงิน ปัจจุบันจัดเก็บได้มากถึง 27 สกุลและวางแผนที่จะเพิ่มสกุลเงินที่เกี่ยวข้องในอนาคตอีกด้วย
 
※ ความต่างของ Ledger Nano S กับ TREZOR คือ Ledger Nano S สามารถจัดเก็บ Ripple(XRP) ได้ แน่นอนว่าในอนาคต TREZOR ก็มีแผนที่จะขยายให้จัดเก็บ Ripple(XRP) ได้เช่นกัน
คำแนะนำเพิ่มเติม เมื่อสั่ง Ledger Nano S แล้วควรเช็คให้ดีว่ามาจากประเทศฝรั่งเศสจริง
 

วิธีการเปิดใช้งาน Ledger Nano S ครั้งแรก

 
ภายในกล่องจะมีสายเคเบิลเชื่อมต่อ ให้เริ่มจากเชื่อมต่อสายเคเบิลกับ Ledger เข้าคอมพิวเตอร์ ตัวเครื่องด้านบนจะมีปุ่มเพียงสองปุ่ม วิธีการใช้คือ
 
⇒ กดปุ่มซ้ายหรือขวา คือ การบังคับให้เปลี่ยนหน้า หรือ เลือกตัวเลขถัดไป ฯลฯ
⇒ กดสองปุ่มพร้อมกัน คือ ตกลง
 
เมื่อเปิดเครื่องเชื่อมต่อแล้วจะขึ้นคำสั่งเป็นภาษาอังกฤษว่า “Press both buttons to begin” ให้กดสองปุ่มพร้อมกัน เพื่อดำเนินไปหน้าถัดไป และจะมีคำสั่งขึ้นว่า “To begin configuration, press both buttons” เพื่อให้ยืนยันอีกครั้งให้กดปุ่มพร้อมกันอีกครั้งนึง คำสั่งสุดท้ายจะขึ้นว่า ”Configure as new device?” ให้กดปุ่ม ขวา เพื่อดำเนินการต่อ
 

การตั้งค่า PIN code

 
 
เมื่อคุณเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ Ledger จะให้ตั้ง PIN code ซึ่งเป็นตัวเลขสี่ตัว เมื่อตั้งเรียบร้อยแล้วให้กดปุ่มด้านบนสองฝั่งพร้อมกัน หากยังต้องการป้อนข้อมูลต่อ สามารถเลือกกดปุ่มซ้ายหรือขวาเพื่อเลือกตัวเลขต่อไป กรณีใส่ตัวเลขผิดพลาด ให้กดปุ่มตัวเลขต่อเนื่องจนเมื่อเลยเลข 9 จะปรากฏเครื่องหมาย X ให้กดปุ่มด้านบนพร้อมกันอีกครั้งเพื่อลบข้อมูลก่อนหน้า และเมื่อลงทะเบียน PIN code เสร็จแล้ว ต้องยืนยันเลข PIN code เดิมอีกหนึ่งครั้ง จึงจะเสร็จสิ้นการตั้ง PIN code
ต้องระวังอย่าลืมรหัส PIN code เมื่อถูกถาม ห้ามผิดเกิน 3 ครั้ง! ดังนั้นเพื่อไม่ให้ลืม PIN code ควรจดบันทึกและเก็บรักษาอย่างมิดชิด

Recovery Phrase บันทึกกู้ข้อมูล

 

บันทึกกู้ข้อมูล (อยู่ในกล่องบรรจุ Ledger) คือของที่สำคัญมากหาก Ledger เกิดสูญหายหรือพัง มีวิธีการใช้ดังนี้
หากกด 2 ปุ่มด้านบนพร้อมกัน Recovery phrase จะค่อยๆแสดงที่ละคำ ทั้งหมด 24 คำ ผู้ใช้จำเป็นต้องจดบันทึกทุกคำตามลำดับที่ได้มา เมื่อถึงเวลาที่จะต้องตอบคำถาม Recovery phrase สามารถใช้ปุ่มกดด้านบนเพื่อเลือกคำศัพท์ถัดไปหรือย้อนหลังให้ถูกต้อง Recovery phrase คือรหัสที่ใช้ในการกู้กระเป๋าตังคืนมา ดังนั้นควรเก็บให้มิดชิดไม่เผยแพร่ หาก Recovery phrase ทั้งหมด 24 คำรั่วไหลเงินดิจิตอลก็สามารถถูกขโมยได้
 
เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นการตั้งค่า Ledger และพร้อมใช้งาน

สำหรับมือใหม่カテゴリの最新記事